Kênh kết nối

VAR là gì? VAR được ứng dụng như thế nào trong bóng đá

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Khi xem bóng đá, chắc chắn mọi người vẫn thường hay nghe đến công nghệ VAR ở một số tình huống. Tuy nhiên, đây vẫn là một thuật ngữ khá mới mẻ với những ai không thường xuyên xem bóng đá. Vậy nên, Xoilac TV sẽ giúp các bạn tổng hợp tất cả những thông tin về công nghệ hiện đại này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm VAR là gì?

VAR được viết tắt từ Video Assistant Referee. Nó là một công nghệ tiên tiến dùng để hỗ trợ cho trọng tài trong bóng đá. Từ đó, đưa ra quyết định xử lý các tình huống đúng đắn hơn. Hiện nay, nó được sử dụng hầu hết tại các trận đấu lớn để hạn chế tối đa những trường hợp tranh cãi.

Ngoài ra, VAR là một tổ trọng tài dùng video để hỗ trợ trọng tài chính chứ không phải là một hệ video quay lại. Công nghệ này không đơn giản chỉ là hệ thống video và không có nhiệm vụ điều khiển máy quay. Nhiệm vụ chính của tổ là xem xét tình huống thông qua video đã lưu lại. Tổ sẽ có 4 người cũng giống với trọng tài chính trên sân, gồm có 1 trở trưởng và 3 trợ lý.

Sơ lược về Video Assistant Referee

Sơ lược về Video Assistant Referee

Sự phát triển của công nghệ VAR qua các thời kỳ

VAR được phát triển từ dự án Refereeing vào năm 2010 dưới sự chỉ đạo của KNVB. Sau đó, hệ thống này được thử nghiệm tại mùa giải 2012 - 2013 trong khuôn giải BĐ VĐQG Hà Lan.

Vào năm 2014 thì KVB đã gửi kiến nghị lên IFAB (Hiệp hội bóng đá Quốc tế) để sửa đổi luật cho phép công nghệ này được thử nghiệm nhiều hơn. Trong đại hội thường niên 2016 thì IFAB đã chấp thuận đề nghị đó và đưa ra kế hoạch sử dụng hoàn toàn.

Đến năm 2015, đề xuất về VAR đã được đón nhận. Năm 2016, công nghệ này đã được sử dụng trong khuôn khổ giải đấu Major League. Nhờ đó tính hữu dụng của video hỗ trợ trọng tài đã được công nhận. Hệ thống được giới thiệu với bóng đá Châu Âu vào mùa giải 2017 - 2018.

Công nghệ này lần đầu tiên xuất hiện tại giải đấu lớn nhất hành tinh là WC 2018. Mặc dù xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều nhưng nó cũng đã góp phần giúp cho các trận đấu diễn ra công bằng hơn. Từ đó đến nay VAR được ứng dụng rộng rãi và ngày càng phổ biến hơn.

Quá trình phát triển của VAR

Quá trình phát triển của VAR

Phân tích ý nghĩa của công nghệ VAR đối với bóng đá

Ngày nay, công nghệ VAR được sử dụng rất nhiều trong bong bóng đặc biệt là những giải đấu lớn. Bởi vì, công nghệ này mang lại rất nhiều ý nghĩa quan trọng. Cụ thể:

  • Đảm bảo công bằng: Video Assistant Referee sẽ giải thiểu tối đa các quyết định sai lầm của trọng tài. Với công nghệ video, hệ thống camera mọi người có thể xem lại các tình huống gây tranh cãi. Từ đó xem có phạm lỗi hay bạn thắng có hợp lệ không. Chính vì vậy mà trọng tài có thông tin để đưa ra những quyết định đúng đắn và tránh sai sót ảnh hưởng đến trận đấu.

  • Giảm xung đột: VAR giúp hạn chế sự xung đột giữa các đội. Việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp người xem cũng có thể thấy lại tình huống đó một cách rõ ràng hơn. Điều này cũng góp phần giảm bớt sự căng thẳng và tạo nên tính minh bạch cho trận đấu.

  • Thúc đẩy sự phát triển của bóng đá: Công nghệ VAR giúp cải thiện chất lượng của các trận đấu đảm bảo các quyết định của trọng tài chính xác. Từ đó giúp các cuộc đối đầu diễn ra công bằng và kết quả cuối cùng phản ánh đúng năng lực của từng đội.

VAR có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của nền bóng đá

VAR có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của nền bóng đá

Các tình huống được phép sử Var

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá FiFa thì VAR chỉ được sử dụng trong một số trường hợp như su:

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi một trong 2 đội trên sân khiếu nại về bàn thắng vừa ghi được thì VAR giúp tổ trọng tài kiểm tra và theo dõi lại quá trình ghi bàn. Thông qua đó sẽ phát hiện được một số lỗi nhỏ như chạm tay, việt vị,... Từ đó, trọng tài sẽ xem xét bàn thắng đó có hợp lệ hay không để đưa ra quyết định.

Penalty

Vòng cấm là khu vực thường xuyên xảy ra va chậm và cũng là nơi khó quan sát nhất. Nếu sử dụng công nghệ VAR thì những vấn đề này sẽ được giải quyết. Việc quyết định thổi phạt penalty sẽ phụ thuộc vào kết quả của quá trình tham khảo video hỗ trợ trọng tài.

VAR hỗ trợ kiểm tra tình huống đá phạt

VAR hỗ trợ kiểm tra tình huống đá phạt

Thẻ đỏ trực tiếp

Khi ứng dụng công nghệ VAR thì các hành vi bạo lực trên sân cỏ cũng sẽ phát hiện nhanh chóng hơn. Nhờ đó, vấn đề này cũng được hạn chế và giảm bớt đi rất nhiều. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ sử dụng trong trường hợp bị thẻ đỏ trực tiếp. Còn thẻ vàng thứ 2 sẽ không thể áp dụng.

Phát hiện sai lầm của trọng tài

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra các quyết định. Nhờ vào công nghệ VAR mà những điều này sẽ được sửa chữa. Từ đó đảm bảo sự công bằng và chính xác nhất cho kết quả trận đấu.

VAR phát hiện nhanh chóng sai lầm của trọng tài

VAR phát hiện nhanh chóng sai lầm của trọng tài

Công nghệ VAR được ứng dụng như thế nào trong bóng đá?

Quy trình check VAR sẽ bắt đầu từ việc xem lại tình huống trong VOR. Việc này sẽ do AVAR chủ động kiểm tra hoặc trọng tài chính yêu cầu. Nếu khi check không phát hiện sai sót nào thì trận đấu vẫn tiếp tục bình thường. Ngược lại nếu có sơ suất thì sẽ thông báo với trọng tài chính.

Lúc này, trọng tài chính thông qua màn hình để xem xét lại tình huống (hay gọi là OFR) hoặc có thể giữ nguyên quyết định và không kiểm tra băng ghi hình. Trường hợp này trọng tài được phép dừng trận đấu để thu hồi lại quyết định hoặc thực hiện on field review trừ trường hợp 2 đội đang tấn công tốt.

Khi muốn xem xét video hoặc xem OFR thì trọng tài chính sẽ dùng ngón trỏ hình chữ nhật. Khi check VAR thì các vị vua áo đen cũng phải tuân thủ đúng quy định. Ví dụ: Video chuyển động chỉ sử dụng cho các lỗi tiếp xúc. Ngoài ra, khi quyết định có thổi phạt đền không thì trọng tài phải kiểm tra từ thời điểm bắt đầu, lúc đội tấn công giành quyền kiểm soát bóng.

Quy trình ứng dụng VAR trong các trận đấu

Quy trình ứng dụng VAR trong các trận đấu

Xoilac giải đáp một số câu hỏi liên quan đến VAR

Chắc hẳn khi tìm hiểu về VAR mọi người sẽ gặp rất nhiều câu hỏi cần được tháo gỡ. Vì vậy, bài viết sẽ tổng hợp lại một vài thắc mắc thường gặp và giúp bạn giải đáp chi tiết hơn.

Tổ VAR làm việc ở đâu?

Tổ trọng tài VAR sẽ không ngồi trong sân mà làm việc ở phòng vận hình video. Họ sẽ trao đổi với trọng tài chính thông qua hệ thống tín hiệu.

Các thành viên tổ VAR có nhiệm vụ gì?

Trong tổ VAR mỗi người sẽ có một nhiệm vụ riêng biệt. Cụ thể:

  • Tổ trưởng nhận nhiệm vụ theo dõi góc máy chính ở màn hình. Ngoài ra còn phải kiểm tra lại các tình huống thông qua 4 góc máy được chia ở phía dưới. Người này sẽ điều hành tổ VAR và liên hệ với trọng tài trên sâu.

  • AVAR1 sẽ tập trung chủ yếu vào khu vực màn hình chính và hỗ trợ tổ trưởng nắm bắt được tình hình trên sân.

  • AVAR2 có nhiệm vụ theo dõi đường việt vị, kiểm tra các tình huống có khả năng việt vị.

  • AVAR3 tập trung thông tin trên màn hình, đánh giá tình huống và đảm bảo liên lạc không bị ngắt quãng.

Một số câu hỏi về VAR thường gặp

Một số câu hỏi về VAR thường gặp

Camera của tổ VAR gồm bao nhiêu cái?

Thông thường camera của tổ VAR sẽ có 33 cái, bao gồm:

  • 8 camera super slow motion

  • 8 camera ultra slow motion

  • 2 camera việt vị đặc biệt.

Bài viết đã tổng hợp toàn bộ thông tin về công nghệ VAR. Hy vọng mọi người có thể hiểu rõ hơn về công cụ hỗ trợ này sau khi tham khảo nội dung trên. Đừng quên theo dõi trang web của Xoilac TV để cập nhật thêm thông tin về bóng đá nhé!