Kênh kết nối

Tiền đạo làm tường là gì? Vai trò khi tấn công, phòng thủ

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Trong một đội hình bóng đá hoàn chỉnh chắc chắn không thể được vị trí tiền đạo làm tường. Tuy vậy nhưng có một số người vẫn chưa thực sự hiểu hết về ý nghĩa của họ. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tiền đạo làm tường là gì?

Đối với những người yêu thích bóng đá, kể cả cổ động viên lâu năm cũng chưa chắc đã hiểu hết ý nghĩa của vị trí tiền đạo làm tường. Trong tiếng Anh, những cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ này sẽ được gọi là Target Man và cực kỳ quan trọng trong đội bóng.

Mặc dù cầu thủ không trực tiếp là người ghi bàn nhưng sẽ hỗ trợ để đồng đội để thực hiện những pha sút bóng vào lưới đối phương. Họ thường hy sinh hào quang để làm góp phần cho sự chiến thắng của cả đội.

Một đội bóng có ghi được nhiều bàn thắng hay không phụ thuộc rất nhiều vào tiền vệ làm tường. Họ thường có lối chơi linh hoạt, chiến thuật rõ ràng và được huấn luyện riêng biệt để có thể hỗ trợ tương tác với đồng đội.

Vị trí tiền đạo làm tường được hiểu như thế nào?

Vị trí tiền đạo làm tường được hiểu như thế nào?

Đặc điểm tiền đạo làm tường

Có thể giải thích tiền đạo làm tường một cách dễ hiểu thì đây là vị trí mà cầu thủ sẽ hỗ trợ đồng đội ghi bàn. Không phải bất kì ai trong đội bóng đều có thể đảm nhận được trọng trách cao cả này. Họ phải là những người có đầy đủ các yếu tố về thể lực, ngoại hình, khả năng ứng biến linh hoạt,... để hỗ trợ đồng đội trong những tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, tiền đạo làm tường còn được gọi là tiền đạo mục tiêu và họ có lối chơi cực kỳ nhạy bén. Những cầu thủ này có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau cả tấn công lẫn phòng thủ. Nhưng điểm chung là điều hỗ trợ để đồng đội thực hiện bàn thắng.

Một khi bạn đã hiểu rõ về đặc điểm của tiền đạo làm tường là gì thì chắc chắn sẽ biết vì sao vị trí này lại có tầm quan trọng trong đội như vậy. Chỉ khi các cầu thủ phối hợp nhịp nhàng, sử dụng chiến thuật linh hoạt thì mới tăng khả năng ghi bàn vào lưới đối phương. Và chắc chắn không phải ai cũng đủ tài năng để nhường cơ hội này cho người khác.

Vai trò của tiền đạo làm tường

Như chúng tôi vừa giới thiệu ở trên, tiền đạo làm tường chính là một nhân tố quan trọng có cống hiến rất lớn trong thành công của cả đội. Sau đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin về vai trò to lớn của những “chiến binh” này:

Hy sinh cho đồng đội tỏa sáng

Những cầu thủ đảm nhận vị trí tiền đạo làm tường bắt buộc phải hy sinh bản thân để làm trụ đỡ cho đồng đội tỏa sáng. Họ thường sẽ bắt đầu dẫn bóng từ vị trí sân nhà sang vùng cấm của đối phương và để đồng đội kiến tạo bàn thắng.

Không chỉ vậy, họ còn thực hiện những pha đá phạt trực tiếp hoặc sút bóng xa để giành lấy thành tích xuất sắc cho toàn đội. Có thể thấy, những cầu thủ này không chỉ cần tài năng xuất sắc mà còn phải có lòng hy sinh.

Target Man hy sinh cho đồng đội để họ tỏa sáng

Target Man hy sinh cho đồng đội để họ tỏa sáng

Tạo khoảng trống cho đồng đội

Đối với những đội bóng có cầu thủ chủ chốt có lối chơi tạt cánh - đánh đầu thì việc sử dụng tiền đạo làm tường là vô cùng cần thiết. Họ có khả năng chuyền bóng ngắn và chuyển xác nên sẽ thích hợp để ngăn cản đối thủ.

Những Target Men này vừa hỗ trợ bọc lót tuyến dưới vừa tạo khoảng trống tuyến trên. Nhờ vậy mà đồng đội của họ sẽ có nằm được quyền kiểm soát bóng và ghi bàn tốt hơn.

Những yếu tố một Target man cần có

Như chúng tôi đã nói ở trên, không phải cầu thủ nào cũng có thể được lựa chọn vào vị trí tiền đạo làm tường. Họ phải thực sự là những người có lối chơi xuất sắc, khả năng kiểm soát bóng tuyệt vời để làm nên bức “tường” giữa hàng tiền đạo. Vậy những yếu tố cần có của một cầu thủ để trở thành Target Man là gì?

Chiều cao vượt trội

Điều đầu tiên mà một target man cần sở hữu chính là chiều cao vượt trội và thể lực mạnh mẽ. Trung bình họ cần cao ít nhất 1m80 trở lên để có thể dễ dàng thực hiện những pha đánh đầu và kiểm soát bóng ở khu vực tiền đạo.

Target Man cần có chiều cao và thể hình mạnh mẽ

Target Man cần có chiều cao và thể hình mạnh mẽ

Khả năng đánh đầu xuất sắc

Ngoài ra, Target man sở hữu chiều cao vượt trội chính là để thực hiện những pha không bóng. Đây chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng để làm nên chiến thắng trong mỗi trận đấu.

Họ sẽ được huấn luyện những pha đánh bóng bằng đầu một cách nhuần nhuyễn và thuần thục. Nhờ vậy mà cầu thủ làm tường sẽ hỗ trợ đồng đội tốt hơn.

Kỹ thuật chuyền bóng và giữ bóng

Ngoài ra, những tiền đạo làm tường còn cần có khả năng chuyền bóng chính xác và kiểm soát bóng thật tốt. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho đồng đội và giúp họ kiểm soát trận đấu.

Target Man cần có kỹ năng chuyền bóng và giữ bóng tốt

Target Man cần có kỹ năng chuyền bóng và giữ bóng tốt

Hiểu biết chiến thuật

Vì Target man là người hỗ trợ đồng đội ghi bàn, vậy nên bắt buộc họ phải hiểu và nắm bắt được chiến thuật chơi bóng hợp lý. Cầu thủ cần biết lúc nào nên công - thu và điều chỉnh thế trận một cách linh hoạt để phát huy tối đa khả năng.

Có khả năng tương tác, phối hợp ăn ý với đồng đội

Vì tiền đạo làm tường không phải người trực tiếp ghi bàn mà hỗ trợ cho đồng đội thực hiện những pha ghi điểm vào lưới đối phương. Vậy nên họ và những cầu thủ khác cần luyện tập rất nhiều để tạo nên sự ăn ý trong lối chơi.

Chỉ khi họ biết cách tương hỗ lẫn nhau thì bóng mới đến đúng đích và ghi được điểm. Có thể thấy Target man có một vai trò vô cùng quan trong trong mỗi trận đấu.

Họ cần có tinh thần đồng đội và khả năng phối hợp tốt

Họ cần có tinh thần đồng đội và khả năng phối hợp tốt

4 tiền đạo làm tường xuất sắc nhất hiện nay

Sau đây, Xoilac TV sẽ giới thiệu đến các bạn những Target man xuất sắc nhất trong giới bóng đá hiện nay. Cụ thể như sau:

Robert Lewandowski (Bayern Munich)

Robert Lewandowski được mệnh danh là một trong những Target man xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Anh sở hữu chiều cao vượt trội 1m84 và khả năng đánh đầu cực đỉnh. Không chỉ vậy, ban huấn luyện cũng đánh giá rất cao khả năng chuyền bóng của cầu thủ này.

Trong suốt quá trình thi đấu, anh đã xuất sắc phối hợp với đồng đội thực hiện thành công những pha ghi bàn. Lewandowski chính là “mối đe dọa” cho hàng phòng ngự - tấn công của đối thủ.

Harry Kane (Tottenham Hotspur)

Harry Kane cũng là một trong những Target man xuất sắc nhất của CLB Tottenham và ĐT Anh. Anh có khả năng kiểm soát bóng tốt trong khu vực cấm địa cũng như tuyệt chiêu đánh đầu cực đỉnh.

Tiền đạo làm tường Harry Kane xuất sắc

Tiền đạo làm tường Harry Kane xuất sắc

Romelu Lukaku (Chelsea)

Ngoài ra, cầu thủ Romelu Lukaku cũng được đánh giá là một Target man có khả năng mạnh mẽ và chiến thuật cực đỉnh. Anh có khả năng giữ bóng và kiểm soát bóng từ đó tạo ra những cơ hội ghi bàn cho đồng đội. Kể cả trong những khu vực “chết” cũng được cầu thủ này xử lý hoàn hảo.

Olivier Giroud (AC Milan)

Olivier Giroud cũng là một tiền đạo làm tường kỳ cựu của câu lạc bộ AC Milan và ĐT Pháp. Anh chính là một chuyên gia trong kỹ thuật đánh bóng bằng đầu và có thể hoạt động ở những vị trí linh hoạt. Không chỉ vậy, Giroud cũng sở hữu kỹ thuật giữ bóng và chuyền bóng tốt và góp phần vào rất nhiều thành công của đội.

Target Man Olivier Giroud luôn hỗ trợ đồng đội thực hiện nhiều pha bóng

Target Man Olivier Giroud luôn hỗ trợ đồng đội thực hiện nhiều pha bóng

Trên đây là những tin về tiền đạo làm tường được chúng tôi tổng hợp lại. Nếu bạn còn thông tin gì chưa rõ về bóng đá, hãy ấn theo dõi Xoilac TV để tìm hiểu.