Kênh kết nối

Tất tần tật về thẻ phạt trong bóng đá và mục đích sử dụng

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Thẻ phạt đóng một vai trò quan trọng trong bộ môn thể thao vua – bóng đá. Mọi người khi xem các trận đấu thường thấy trọng tài giơ lên những tấm thẻ màu sắc. Vậy liệu bạn có biết trong bóng đá gồm những loại thẻ nào không? Khi nào thì chúng được sử dụng? Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết của Xoilac TV nhé!

Thẻ phạt trong bóng đá

Là những tấm thẻ màu sắc được trọng tài sử dụng để cảnh báo, nhắc nhở và loại trừ về lỗi sai phạm nào đó của cầu thủ trên sân. Tùy vào từng mức độ sai phạm mà trọng tài sẽ rút màu sắc tương ứng và chỉ tay về phía chân sút phạm lỗi.

Chỉ cần các tấm thẻ được giơ lên là khán giả cũng như cầu thủ hiểu ngay được vấn đề và cũng là dấu hiệu sắp diễn ra 1 cú đá phạt. Điều này cũng thay cho việc giải thích bằng ngôn ngữ thông dụng ở trên sân bóng.

Để những tấm thẻ phạt không bị ảnh hưởng do các điều kiện tự nhiên như tuyết, gió, mưa hay chính mồ hôi của các vị trọng tài thì người ta đã đổi sang sản xuất chúng bằng chất liệu nhựa plastic. Cùng với đó trên mỗi tấm sẽ được chia sẵn các ô ghi số áo cầu thủ phạm lỗi.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của bóng đá thì số áo của cầu thủ cũng có sự thay đổi ít nhiều do có thêm các chân đá gia nhập vào một đội bóng. Hiện nay, bởi vì số áo của các cầu thủ lên tới con số 99 nên việc chia sẵn các ô là không còn khả thi. Để thuận tiện cho việc sử dụng trong các trận đấu thì nhiều trọng tài đã tự làm thẻ cho mình.

Thẻ phạt trong bóng đá

Thẻ phạt trong bóng đá

Thẻ phạt trong bóng đá gồm những loại thẻ nào?

Trong bóng đá thẻ màu đỏ, vàng được sử dụng thường xuyên trên sân, vậy các bạn đã biết đến thẻ màu xanh, trắng chưa? Hãy cùng đi tìm hiểu trong phần nội dung này nhé!

Thẻ vàng là gì?

Theo luật bóng đá thì khi cầu thủ nhận thẻ vàng của trọng tài thì tức là đang bị cảnh cáo. Nếu chỉ nhận 1 thẻ vàng, chân đá vẫn được phép tiếp tục thi đấu trên sân. Còn khi nhận 2 thẻ vàng nghĩa là tương đương 1 thẻ đỏ, sẽ bị cho ra khỏi sân và không được phép thay thế. Bên cạnh đó, những giải đấu lớn như EURO không cho phép cầu thủ được ra sân ở trận tiếp theo nếu như đã nhận đủ 2 thẻ vàng ở 2 trận bóng khác nhau.

Các lỗi có thể sẽ phải nhận thẻ phạt này như đẩy người, kéo áo, câu giờ,… Đội có cầu thủ phạm lỗi sẽ phải chịu cú đá phạt penalty hoặc quả đá phạt trực tiếp từ phía đội bạn.

Thẻ đỏ là gì?

Đây là tấm thẻ thể hiện mức phạt cao nhất trên sân thi đấu. Khi trọng tài sử dụng thẻ phạt màu đỏ tức là cầu thủ phạm lỗi buộc phải rời khỏi sân, đồng nghĩa với việc đội bóng của chân đá ấy sẽ phải thi đấu với số lượng người ít hơn đội còn lại.

Trong trường hợp thủ môn là người nhận thẻ đỏ thì HLV phải chọn ra một cầu thủ đang đá trên sân để thay vào vị trí đó. Ngoài ra, họ có thể đưa thủ môn dự bị vào sân bằng cách thay người.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ xanh là gì?

Đối với những người hâm mộ thì chắc không còn lạ lẫm gì với thẻ màu vàng và đỏ. Tuy nhiên, khái niệm về chiếc thẻ phạt màu xanh vẫn còn khá lạ lẫm với mọi người, có khá ít fan hâm mộ trong bóng đá biết. Trong Luật Bóng đá của FIFA thì không có tấm thẻ này và đặc trưng là không thể sử dụng để phạt cầu thủ như vàng hay đỏ.

Trước đây, tấm thẻ xanh được sinh ra là để trọng tài phát tín hiệu cho phép đội ngũ nhân viên y tế vào sân chăm sóc cầu thủ đang bị chấn thương. Vào năm 2003, Hội đồng bóng đá quốc tế đã bãi bỏ thẻ màu xanh mà thay vào đó hình hình thức vẫy 2 tay. Do đó để gọi đội ngũ y tế vào sân thì trọng tài chỉ cần làm hành động này.

Đến năm 2016, thẻ xanh được sử dụng lại với một ý nghĩa khác là khen thưởng những chân đá fair-play (có thể hiểu là hành động “đẹp” trong khi thi đấu trên sân). Người đầu tiên được tuyên dương chính là Cristiano Galano, anh được thừa nhận rằng cú sút của mình không dẫn tới pha phạt góc (2016). Trên thực tế, tấm thẻ này không có quá nhiều công dụng trên sân thi đấu.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh là gì?

Thẻ trắng là gì?

Nếu thẻ phạt màu vàng và đỏ là để đưa ra án phạt cho cầu thủ thì thẻ màu trắng lại có ý nghĩa tốt đẹp hơn. Đây là sự tán dương cho những hành động với tinh thần “đẹp” (fair-play) ngay trên sân bóng.

Lần đầu tiên tấm thẻ trắng xuất hiện đó chính là ở tứ kết cúp quốc gia Bồ Đào Nha. Cụ thể, đã có một thành viên trên ghế dự bị gặp phải sự cố trong trận đấu giữa hai đội tuyển bóng đá nữ Benfica và Sporting Lisbon. Ngay lập tức đội ngũ y tế của cả 2 CLB đã có mặt để giúp đỡ kịp thời cầu thủ này. Khi trọng tài phát hiện điều này thì đã rút thẻ trắng, khán giả theo dõi trận đấu đó cũng vỗ tay không ngớt.

Khi nào sử dụng thẻ phạt?

Nếu các bạn đã hiểu hết về khái niệm của từng tấm thẻ thì ở phần nội dung tiếp theo đây hãy cùng xem các trường hợp sử dụng chúng:

Thẻ phạt màu vàng

Theo luật bóng đá hiện nay, trọng tài sẽ rút thẻ màu vàng khi mà ban huấn luyện viên hoặc các cầu thủ vi phạm một trong những điều dưới đây:

 • Đưa ra lời lẽ hoặc hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.

 • Những hành vi phi thể thao.

 • Trong khi thi đấu liên tục vi phạm luật .

 • Câu giờ trận đấu.

 • Trong các quả phạt góc, đá phạt thì vi phạm về quy định cự ly.

 • Chưa có được sự đồng ý của trọng tài mà đã tùy ý ra vào sân thi đấu.

 • Chân vẫn đặt trong ranh giới sân nhưng cầu thủ lại cởi áo khi đổi người.

Khi nào sử dụng thẻ vàng?

Khi nào sử dụng thẻ vàng?

Thẻ phạt màu đỏ

Theo luật bóng đá hiện nay, trọng tài sẽ rút thẻ màu đỏ khi mà ban huấn luyện viên hoặc các cầu thủ vi phạm một trong những điều dưới đây:

 • Trong cùng một trận đấu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng.

 • Lỗi nghiêm trọng: Chân sút cố tình làm đối thủ bị thương hoặc sử dụng vũ lực quá mức.

 • Có hành vi bạo lực: Là cầu thủ có hành vi bạo lực với bất kỳ một người nào khác tham gia thi đấu trong giải.

 • Có hành động khạc nhổ bất kỳ người nào.

 • Hành vi ngăn cản một bàn thắng hay cơ hội rõ ràng bằng cách sử dụng tay (ngoại trừ thủ môn đang di chuyển trong vùng cấm của đội mình). Tuy nhiên, nếu thủ môn dùng tay chụp bóng khi đứng ngoài vạch 16.5 mét hoặc phạm lỗi nặng trong vòng cấm cũng sẽ phải nhận thẻ phạt màu đỏ.

 • Cầu thủ, nhân viên và huấn luyện viên khi có hành vi lăng mạ, sỉ nhục hoặc xúc phạm những người khác bằng cử chỉ hay ngôn ngữ.

Thẻ phạt màu xanh và trắng

Mặc dù hai tấm thẻ này không được sử dụng quá nhiều trong các trận thi đấu bóng đá nhưng vẫn có những ý nghĩa nhất định. Dưới đây là tổng hợp một vài trường hợp sẽ rút thẻ màu vàng hoặc trắng trên sân:

 • Khi trận đấu tạm dừng thì chủ động đá bóng ra ngoài đường biên.

 • Trước khi bị nhận thẻ phạt màu đỏ hoặc vàng, cầu thủ trung thực, chủ động nhận lỗi với trọng tài.

 • Hỗ trợ, giúp đỡ đưa cầu thủ đang bị chấn thương ra khỏi sân.

Khi nào sử dụng thẻ xanh và trắng?

Khi nào sử dụng thẻ xanh và trắng?

Thẻ phạt trong bóng đá là thứ thiết yếu, quan trọng không thể thiếu trong các trận đấu. Qua bài chia sẻ của Xoilac TV phía trên đây chắc cũng phần nào giúp được người hâm mộ hiểu hơn về khái niệm và luật sử dụng chúng.