Kênh kết nối

Quả bóng vàng châu Âu - Cầu thủ đạt Quả bóng vàng nhiều nhất là ai?

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Danh hiệu quả bóng vàng luôn là danh hiệu mà bất kì cầu thủ theo nghiệp quần đùi áo số nào cũng ao ước. Vậy cầu thủ nào đạt được Quả bóng vàng nhiều nhất?

Bóng đá là một thể thao mang tính tập thể và đề cao tinh thần đồng đội, tuy nhiên trong một tập thể chắc chắn vẫn sẽ có những cầu thủ chơi nổi bật hơn cả, đóng góp nhiều trong thành công chung của đội bóng. Từ đó, bóng đá cũng sinh ra các danh hiệu cá nhân nhằm mục đích khích lệ tinh thần thi đấu của các cầu thủ.

Chúng ta chắc hẳn đã biết đến các danh hiệu như chiếc giày vàng, thủ môn xuất sắc, hậu vệ xuất sắc, HLV xuất sắc,.... Tuy nhiên để là một danh hiệu toàn diện nhất, đánh giá tổng quan nhất về một cầu thủ bóng đá, chỉ có thể là Quả bóng vàng.Ngày hôm nay, hãy cùng Xoilac TV đi tìm hiểu về lịch sử ra đời và những điều cần biết về danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu nhé.

Quả bóng vàng châu Âu là gì?

Danh hiệu quả bóng vàng châu Âu

Danh hiệu quả bóng vàng châu Âu được nhiều cầu thủ muốn có nhất

Quả bóng vàng châu Âu, có tên quốc tế là Golden Ball hoặc nổi tiếng nhất là Ballon D’or, tên tiếng Pháp được theo ngôn ngữ của đất nước khai sinh ra danh hiệu này năm 1956. Quả bóng vàng châu Âu được trao cho các cầu thủ nam có thành tích nổi bật và xuất sắc nhất trong năm với tiêu chí là các lá phiếu bình chọn của các nhà báo, HLV và đội trưởng của các đội bóng từ khắp nơi trên thế giới.

Với lịch sử hình thành và phát triển qua từng giai đoạn, cách thức và tiêu chí của Quả bóng vàng châu Âu đã có những thay đổi để phù hợp với thời đại. Tuy nhiên, giá trị của danh hiệu này thì chưa bao giờ mất đi.

Những lần thay đổi của Quả bóng vàng châu Âu

Danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu lần đầu được khai sinh bởi các nhà báo thể thao và văn hóa, Gabriel Hanot và Jacques Ferran vào năm 1956. Danh hiệu này được sinh ra để tôn vinh cầu thủ có thành tích nổi bật và toàn diện nhất, cụ thể là chơi tốt và cùng đội bóng giành được những danh hiệu.

Từ khi được khai sinh cho đến năm 2006, danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu được tờ báo thể thao nổi tiếng của Pháp France Football trao tặng cho cầu thủ xuất sắc nhất năm trên tiêu chí bình chọn của các nhà báo thể thao hàng đầu. Tuy nhiên, sự thay đổi đầu tiên đã đến vào năm 2007.

Khi đó, thay vì chỉ các nhà báo thể thao mà tất cả các HLV cùng đội trưởng của các đội tuyển quốc gia cũng sẽ có quyền tham dự bầu chọn cho danh hiệu cao quý này. Đây được coi là một thay đổi hợp lý bởi HLV và cầu thủ là những người có tính chuyên môn cao và cái nhìn khách quan nhất đối với đồng nghiệp.

Cũng trong năm 2007, quy mô của giải thưởng cũng được mở rộng ra khi các cầu thủ trên khắp thế giới từ bất kì giải đấu nào đều có điều kiện tham gia. Khía cạnh này cũng đã có 1 lần biến động trong lịch sử vào năm 1995 khi danh hiệu Quả bóng vàng từ việc chỉ trao cho các cầu thủ châu Âu sẽ đổi thành các cầu thủ mọi quốc tịch đang chơi bóng ở châu Âu.

Đến năm 2010, tạp chí France Football hợp tác cùng FIFA để cùng nhau tổ chức trao danh hiệu Quả bóng vàng, khi đó cũng được đổi tên thành Quả bóng vàng FIFA. Tuy nhiên sự hợp tác này chỉ kéo dài trong 5 năm trước khi France Football và FIFA tách ra để tạo nên hai danh hiệu khác nhau trong năm. Quả bóng vàng trở về tên gọi cũ là Ballon D’or trong khi FIFA cũng có danh hiệu của riêng mình là The Best FIFA’ s Men Player hay còn gọi là FIFA The Best.

Thay đổi gần nhất đến vào năm 2022 khi FIFA quyết định thay đổi thời gian xét thành tích đối với các ứng cử viên quả bóng vàng, từ một năm dương lịch thành một mùa giải VĐQG tại châu Âu. Điều này giúp các cầu thủ có thể dễ dàng hơn trong việc hướng tới thành tích trong màu áo CLB và ĐTQG.

Ngoài ra, tư cách để bầu chọn cũng được thay đổi khi chỉ có HLV, nhà báo và đội trưởng của Top 100 CLB đứng đầu trong bảng xếp hạng FIFA mới có quyền được bỏ phiếu. Nhà báo Việt Nam có vinh dự bỏ phiếu Quả bóng vàng là nhà báo Trương Anh Ngọc.

Các kỉ lục trong lịch sử Quả bóng vàng châu Âu

Messi đang là cầu thủ có nhiều QBV nhất trong lịch sử

Messi đang là cầu thủ có nhiều QBV nhất trong lịch sử

Đối với một danh hiệu lâu năm và khắt khe như Quả bóng vàng châu Âu, chắc chắn sẽ có rất nhiều cá nhân được vinh danh trong lịch sử trao giải và sẽ đổi ngôi liên tục. Vì thế, những kỉ lục của các cá nhân với danh hiệu này đều là những kỉ lục vô tiền khoáng hậu.

Các cầu thủ giành nhiều Ballon D’or nhất

Tất nhiên rồi, nói về kỉ lục thì phải kể đến cầu thủ giành được nhiều danh hiệu này nhất, và người đó là vĩ nhân sống của bóng đá Lionel Messi. Siêu sao người Argentina trong suốt sự nghiệp đã có cho mình 7 Quả bóng vàng và thậm chí anh vẫn có cơ hội bổ sung thêm khi đã vô địch World Cup năm 2022.

Xếp sau Messi là đại kì phùng địch thủ Cristiano Ronaldo với 2 danh hiệu, siêu sao người Bồ Đào Nha là người giành được danh hiệu này trước vào năm 2008 và đánh dấu cho một cuộc đua kéo dài hàng thập kỉ của hai quái kiệt này.

Thậm chí đã có một tên gọi dành cho cuộc đua này có tên “Kỉ nguyên Messi - Ronaldo” khi 2 cầu thủ thay nhau ẵm danh hiệu cao quý này trong suốt 12 năm và chỉ có 1 lần bị chen ngang bởi Luka Modric. Cuộc đua song mã kéo dài này là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử và có lẽ cũng rất khó để bóng đá sản sinh ra một cặp đôi cân bằng và xuất sắc như thế.

Xếp sau Messi và Ronaldo là huyền thoại người Pháp Michel Platini với 3 lần liên tiếp vào các năm 1983, 1984 và 1985. Hai người cũng cùng có 3 lần với Platini là Marco Van Basten và Johan Cruyff.

Các CLB có nhiều Ballon D’or nhất

Với việc sở hữu hai quái kiệt của danh hiệu Ballon D’or là Messi và Ronaldo, Hai CLB của Tây Ban Nha là BarcelonaReal Madrid cũng đang là 2 đội bóng có nhiều danh hiệu Ballon D’or nhất với cùng 12 danh hiệu. Tuy nhiên, Kền kền trắng là đội có nhiều cầu thủ giành danh hiệu này hơn Barca khi có 8 người so với 6 của đại kình địch.

Xếp sau đó là 2 gã khổng lồ của bóng đá Ý Juventus và AC Milan khi 2 CLB cùng có 8 danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu được các cầu thủ mang về. Đội còn lại nằm trong top 5 là Bayern Munich với 5 danh hiệu, chủ yếu có từ khá lâu về trước.

Các quốc gia sở hữu nhiều Ballon D’or nhất

Xét về các đội tuyển quốc gia, thì cả 5 đội bóng trong top đầu đều có thành tích cực kì cân bằng gồm Đức, Pháp, Bồ Đào Nha, Argentina, và Hà Lan, tất cả đều có được 7 danh hiệu Quả bóng vàng.

Thế nhưng nếu như 7 Quả bóng vàng của các đội bóng đến từ 3-5 cầu thủ khác nhau thì Argentina chỉ cần mình Messi để đem về số danh hiệu tương tự. Điều đó đủ để thấy siêu sao sinh năm 1987 phi thường đến mức nào.

Cầu thủ sở hữu chuỗi danh hiệu Ballon D’or dài nhất

Có thể các bạn cũng đoán ra được cái tên này. Vẫn là Lionel Messi với kỉ lục 4 Quả bóng vàng liên tiếp từ 2009 đến 2012. Đây cũng là giai đoạn mà tiền đạo người Argentina trải qua giai đoạn hưng thịnh nhất trong lịch sử cùng Barcelona với liên tiếp những chiếc cúp được đem về.

Kỉ lục cũ từng thuộc về Michel Platini với 3 lần liên tiếp vào các năm 1983, 1984 và 1985.

Lời kết

Trên đây các kiến thức cơ bản cũng như lịch sử của danh hiệu Quả bóng vàng. Hi vọng các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức về danh hiệu cao quý này.