Kênh kết nối

Lỗi Việt Vị Trong Bóng Đá, Hiểu Thế Nào Cho Đúng Và Chuẩn Xác?

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Nghe nhiều từ các bình luận viên về lỗi việt vị trong mỗi trận đấu nhưng để hiểu đúng về nó thì có lẽ chúng ta cần một bài chia sẻ đầy đủ và chi tiết hơn. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu về khái niệm cùng những vấn đề xoay quanh lỗi này, bạn nhé!

Thế nào gọi là lỗi việt vị?

Lỗi việt vị thường được trọng tài thổi phạt trong các trận bóng và chúng ta cũng hiểu cơ bản về lỗi này. Tuy nhiên, đôi khi có người gọi là liệt vị thay vì thuật ngữ đúng là việt vị. Phân tích nghĩa thì “việt - Offside” là vượt khỏi vị trí cho phép, hoàn toàn khác với “liệt”.

Đây là lỗi rất hay mắc phải của các cầu thủ trong lúc thi đấu. Lỗi có luật định hẳn hoi và được công bố bởi FIFA nhằm hạn chế việc giành ưu thế của cầu thủ đang tấn công. Thay vì tranh chấp bóng thì anh ta sẽ đợi bóng đến trong tư thế đối đầu với thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng.

Nhờ có luật này mà các cầu thủ chơi fair - play hơn, triển khai nhiều chiến thuật hay, hấp dẫn làm thỏa mãn người hâm mộ. Từ đó, cầu sẽ chơi đa phong cách, thể hiện tài năng thật sự của mình.

Phải công nhận một điều rằng, lỗi việt vị đôi khi cũng khó xác định chính xác và gây tranh cãi nhất là trong tình huống ghi bàn hoặc chuẩn bị ghi bàn mà không được công nhận.

2wfHgOeEdqQH6NfZ5ewLvXF4ktn0HwQAGihW14WMnZ5MPI6gwbaof623uaZwWlcGnMQd5B2fSRYcw8rXdz  a2djFmwJEcASilmOcfl6CCBf7v2llL2nbE 6mOLIS4pDqYhndB3BT169Y3jidk1LrgE

Lỗi việt vị trong bóng đá

Bóng đá có những lỗi việt vị nào?

Sẽ có 2 tình huống cụ thể diễn ra, một là cầu thủ vào thế việt vị và hai là không. Điều này được giải thích rõ ngay bên dưới đây.

Tình huống phạm lỗi việt vị

Đó là tình huống cầu thủ bị bắt lỗi việt vị khi anh thoả mãn đủ 4 điều kiện sau:

  • Đang di chuyển thuộc phần sân đối thủ.

  • Tính từ đường biên ngang ở cuối sân so với bóng có 1 hoặc 2 cầu thủ đội bạn kẹp giữa anh ta.

  • Cầu thủ đang tham gia đường bóng đá.

  • Theo hướng tấn công, cầu thủ có mặt trước quả bóng.

Riêng thủ môn vẫn được tính là một cầu thủ theo 3 điều kiện đầu. Mặc dù vị trí của thủ môn thường sẽ thấp hơn so với đội hình thi đấu trên sân.

Năm 2005, Luật Bóng đá sửa đổi và lỗi việt vị của cầu thủ còn được hiểu là ở vị trí đường biên cuối sân so với bóng, bất kỳ bộ phận nào của anh ta chạm vào bóng cũng đều tính vào việt vị.

Nếu cầu thủ tham gia tích cực vào đường bóng hay cản trở đối phương tranh chấp bóng mà bị lỗi việt vị thì sẽ bị xử phạt. Tuỳ theo mức độ mà trọng tài sẽ cảnh cáo hay rút thẻ.

rMk1vBLfahtMqtOH8Tb063JCP8LA2d9uvzWEEU5viNQCmR8hrHEkC9OkmbkByQiAyoN5gbekhhbw0I6r 80RfqoEFDiq dQCGuy7bkjJEquYYwAdqPhKv9FxKJAzeSHoBRfJTZfxCf6Wp8ySzJxw1W8

Cầu thủ phạm lỗi việt vị

Tình huống không phải lỗi việt vị

Trường hợp, cầu thủ không bị phạt lỗi việt vị mặc dù anh ta nằm ở vị trí việt vị. Thường sẽ có những tình huống sau:

  • Anh ta không có mặt trong đường bóng.

  • Nhận bóng từ đồng đội ở quả phạt góc, ném biên hay phát bóng.

Như vậy, không phải lúc nào cầu thủ rơi vào thế việt vị cũng bị phạt mà còn phải xem tình huống đó là gì thì mới bắt chính xác được. Vì lỗi việt vị đôi khi không rõ ràng nên dẫn đến phạt nhầm hay bỏ qua.

Lỗi việt vị phạt ra sao?

Đa phần lỗi này trọng tài biên sẽ là người phát hiện ra. Họ sẽ vẫy cờ báo cho trọng tài chính để đưa ra quyết định.

Bỏ qua việt vị

Đây là trường hợp mà trọng tài bỏ qua lỗi việt vị nên sẽ không có bất kỳ hình phạt cảnh cáo, thẻ nào dành cho cá nhân. Cũng như, đội bị phạm lỗi cũng không được nhận cú đá phạt nào dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Có lúc không xử phạt việt vị không gây ảnh hưởng nhiều cho kết quả trận đấu. Nhưng cũng có trường hợp, chính việc bỏ qua việt vị đã khiến một đội nhận thất bại vì cầu thủ bị lỗi mà bàn thắng vẫn được công nhận.

um7A2SswAL 06e31uAIB2SFGyMqLBKmkixUgzmbs6jfUv 9ZFNwnhLNDke0KicVckGDlCM O3HTukTcW 0F4zY9nxNs9GBZA8v4gJ WIHEYEUXkksr9DFkyo2Wg7Nu6sdtvghOfjWZMrWsxiK4iWXXY

Một số trường hợp trọng tài đã bỏ qua lỗi việt vị

Không công nhận bàn thắng

Nếu trọng tài phát hiện cầu thủ phạm lỗi việt vị nhưng anh ta vẫn đá bóng vào khung thành đối phương thì bàn thắng sẽ bị huỷ bỏ. Quyết định này là hoàn toàn công bằng và chính xác, sau đó là thủ môn sẽ thực hiện cú đá bóng lên để trận đấu tiếp tục.

Trong bóng đá rất nhiều trường hợp vì phạm lỗi việt vị mà bàn thắng không được công nhận. Nhiều trận chiến kịch liệt đến phút cuối, cứ tưởng sẽ sang bằng tỷ số nhưng vì việt vị mà đội tuyển đành ngậm ngùi nhận cái kết đắng.

mNttpjIElCagxpniEdOmFkkmI2BybuGU6rUxNu9qzcSoyeuv5F3ZpRttAzwyEE0TrNgm3FlIe9k0 6Un5oDpDLVL5FzFbjQLAtu1ZJfUNp8RJymE5xPq4J2e0hygGnIx3Tf3RxQD7WVbs2TGI37bkiE

Không công nhận bàn thắng khi cầu thủ nằm ở thế việt vị

Tình huống khác đặc biệt

Trong bóng đá thì điều gì cũng có thể xảy ra và đặc biệt là những pha ghi bàn cứ ngỡ là không được công nhận vì lỗi việt vị nhưng khi xem kỹ lại thì cầu thủ không phạm lỗi. Đó là tình huống, cầu thủ ở sân nhà và nhận đường chuyền từ đồng đội trong vòng cấm.

Lúc này các cầu thủ đối phương có mặt đều ở thế việt vị. Tuy nhiên, nếu trong tình thế này mà đối thủ giành được bóng, tấn công và sút vào lưới mình thì bàn thắng vẫn được công nhận.

Phải nói rằng, dù là một trường hợp đặc biệt nhưng vẫn xảy ra như trong mùa giải EURO 2020, tại bảng B, đội Bỉ gặp Anh đã có một tình huống tương tự như vậy. Khi ở phút thứ 10, Dries Merten (Nga) chuyền bóng từ cánh phải hướng vào vùng cấm của Nga.

Ngay lúc này, Lukaku (Bỉ) đã ở vào thế việt vị. Nhưng trung vệ Andrey Semenov (Nga) đã đón bóng chệch khỏi tầm kiểm soát. Lukaku lập tức nắm lấy cơ hội, cướp bóng và ghi bàn.

5Tw5v scUYKckmgoZtEclH25fBmoWii fSziKkIVn5ifz tdclQv4JGg7 WTMLSzoI3LSba6uCrH7NkUkbqJMAgT 6GLSz8dnQcjkdmiYlsGNFFFRGQ5gY6jROcgkeuSd85p7K64jAkdEd6YnRkcKvI

Trường hợp đặc biệt của việt vị

Làm sao để phá bẫy việt vị?

Không chỉ là cầu thủ rơi vào lỗi việt vị mà đôi khi đối thủ cũng sẽ tạo ra tình huống việt vị để bẫy. Có 2 cách phổ biến dưới đây để cầu thủ phá bẫy việt vị.

Cách 1: Đón bóng nhanh, dứt điểm lẹ

So với đường biên ngang thì cầu thủ ở vị trí tấn công phải đứng trước hậu vệ của đối phương. Trước khi tiền đạo nhận đường chuyền từ đồng đội phải quan sát thật kỹ. Ngay lúc nhận bóng, cầu thủ tấn công cần tăng tốc vượt qua hậu vệ để đón bóng và dứt điểm.

Cách 2: Chuyền bóng sang đồng đội

Khi tiền đạo nhận thấy mình đã rơi vào tình huống việt vị thì hãy ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng sang cho cầu thủ khác. Sau đó, cầu thủ tấn công hãy chạy thật nhanh xuống vị trí mới để nhận bóng trở lại. Mặc dù, cách xử lý việt vị này đa phần các cầu thủ làm rất tốt nhưng đôi khi trong một trận bóng gay cấn sẽ gây áp lực tâm lý và quên mất cách phá lỗi này.

wd0Q5TdDOkgU3lJDItuEAvPxl6fRIqZ9cAl1MjVQhTH2DZ38NbXjkSZMybGDTGe2NZVQgU9THnLJaGMYxbxWqgQ91BEqyDIA5hWI0 M20Y027GRSo3m37uhEetvYxrpqrgGcn2sV2O3ddX6XUP4RKkc

Phá bẫy việt vị cũng không quá khó khăn

Lợi ích của việc phá được bẫy việt vị

Một số cầu thủ có khả năng bẫy việt vị khiến đối thủ trở tay không kịp. Bẫy này sẽ mang lại nhiều lợi ích và đôi khi là một quả phạt penalty mang lại một bàn thắng bất ngờ. Vậy nên phá bẫy việt vị là rất cần thiết mà mang lại nhiều điều thú vị khó đoán trước được.

Phá bẫy việt vị không phải cầu thủ nào cũng nhanh trí làm được. Kỹ năng này đòi hỏi phải rèn luyện thời gian lâu dài. Thành công khi phá bẫy việt vị khiến đối thủ bất ngờ và tận dụng cơ hội đó tiền đạo dâng lên tấn công, ghi bàn chớp nhoáng.

Ngoài ra, khi bẫy việt vị được phá còn có tác dụng không để đối thủ nhận được bất kỳ một quả phạt nào dù là trực tiếp hay gián tiếp. Điều này sẽ cắt đứt hiểm hoạ, có thể trở thành bàn thắng từ cú đá phạt việt vị ở cự ly gần với khung thành.

Lỗi việt vị tuy đơn giản nhưng khi tìm hiểu kỹ thì có vài vấn đề chúng ta cần lưu ý. Xoilac TV hy vọng rằng bài chia sẻ trên sẽ giúp người yêu bóng đá có thêm kiến thức về bộ môn thể thao này. Trang web thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích về bóng đá, mời bạn ghé qua.