Kênh kết nối

Hậu vệ biên là gì? Tất tần tật về vai trò của Hậu vệ biên

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Hậu vệ biên có vai trò rất quan trọng trong sơ đồ chiến thuật bởi muốn chọc thủng lưới đối phương, buộc phải vượt qua hàng phòng thủ này trước. Ở mỗi trận đấu, HLV sẽ có sự bố trí riêng cho từng cầu thủ theo sở trường của họ. Bên dưới là bài chia sẻ về hậu vệ này mà Xoilac TV muốn gửi đến các bạn yêu bóng đá.

Đôi điều cần biết về hậu vệ?

Trước khi chúng ta tìm hiểu hậu vệ biên là gì thì bạn cần nắm được thế nào gọi là hậu vệ và có những loại hậu vệ nào để dễ phân biệt.

Định nghĩa và vai trò

Hậu là sau, vệ là bảo vệ và cách gọi hậu vệ trong bóng đá dùng để chỉ những cầu thủ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ thủ môn, cứu nguy cho khung thành. Những pha ghi bàn đều đến từ các màn tấn công của đối phương, đe doạ cầu môn nên hậu vệ phải hết sức tỉnh táo để ngăn cản.

Hậu vệ biên là một trong những vị trí thuộc về hàng hậu vệ mà HLV bố trí trong trận đấu và được ký hiệu là DF. Bóng đá là một môn thể đòi hỏi kỹ thuật, tố chất và phải rèn luyện liên tục thì mới thành công. Cầu thủ qua thời gian huấn luyện, thi đấu sẽ được tuyển vào vị trí chơi thích hợp để phát huy tài năng của mình.

Về hậu vệ biên bạn cần biết

Về hậu vệ biên bạn cần biết

Các loại hậu vệ

Hậu vệ hiện có nhiều loại, bên cạnh hậu vệ biên hay còn gọi là hậu vệ cánh còn có:

 • Hậu vệ thòng: Cách gọi này giờ được thay thế bằng trung vệ có nhiệm vụ lui về bọc lót cho đồng đội khi quan sát thấy sắp có tình huống nguy hiểm cho khung thành.

 • Hậu vệ quét: Cầu thủ tham gia tranh chấp bóng sẽ được giao nhiệm vụ kìm kẹp tiền đạo đối thủ.

 • Hậu vệ dập: Hay còn gọi là trung vệ làm nhiệm vụ cản phá không cho đối phương gây nguy hiểm cho thủ thành.

 • Hậu vệ biên tấn công: Vị trí chơi mới của hàng hậu vệ biên. Họ vừa thủ cánh vừa tham gia tấn công bằng những pha tốc độ khiến đối thủ không kịp trở tay.

Có nhiều vị trí cho hậu vệ

Có nhiều vị trí cho hậu vệ

Tìm hiểu về hậu vệ biên

Bên trên là sơ lược về hậu vệ nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về hậu vệ biên, Xoilac TV sẽ tiếp tục chia sẻ cùng bạn những kiến thức chuyên sâu về vị trí này. Mặc dù rất dễ phân biệt giữa các vị trí chơi của cầu thủ trên sân nhưng nếu bạn chưa nắm rõ thì rất dễ nhầm lẫn.

Gọi là hậu vệ cánh hay biên thì cũng như nhau. Vì những cầu thủ này sẽ đảm nhận nhiệm vụ chơi ở hai bên cánh trái và phải. Những pha tấn công biên của đối thủ sẽ bị cản phá bởi hậu vệ biên. Sau pha cứu nguy cho khung thành, tận dụng cơ hội đó, cầu thủ cánh sẽ dâng lên, tạt bóng vào giữa cho đồng đội.

Sơ đồ chiến thuật hiện tại mà các HLV sử dụng là 4 hậu vệ. 2 hậu vệ cánh hoạt động trong phạm vi rộng hơn, liên tục di chuyển từ dưới lên giữa sân để lấp kín khoảng trống. Nếu họ làm tốt nhiệm vụ của mình thì đội nhà sẽ có giảm thiểu nguy cơ bị thua sau hàng loạt những đợt tấn công.

Hậu vệ biên rất quan trọng trong đội hình thi đấu

Hậu vệ biên rất quan trọng trong đội hình thi đấu

-> Tìm hiểu thêm về Penalty là gìCác loại thẻ phạt trong bóng đá

Chi tiết về nhiệm vụ mà hậu vệ biên đảm nhận​

Một vị trí phải nói là rất quan trọng và cầu thủ nhận nhiệm vụ này cần đảm bảo các tố chất về quan sát linh hoạt, phán đoán chính xác, thể lực tốt để di chuyển liên tục.

Cản phá

Theo định nghĩa ở trên, chúng ta cũng đã biết được rằng cản phá cầu thủ đội bạn tấn công là công việc chính của vị trí này. Thông thường, hậu vệ biên sẽ tìm cách ép đối thủ đến vị trí gây nguy hại ít cho khung thành. Chẳng hạn như:

 • Khiến đối phương di chuyển bóng đến vị trí trung vệ hoặc tiền vệ phòng ngự để họ dễ dàng bị khống chế.

 • Lúng túng khi sử dụng chân không thuận làm cho cú sút bóng đi chệch khung thành.

 • Chọn vị trí thông minh với sự trợ giúp của đồng đội khiến họ bị mất bóng.

Nhiệm vụ cản phá hậu vệ cánh cần đảm nhiệm tốt

Nhiệm vụ cản phá hậu vệ cánh cần đảm nhiệm tốt

Hỗ trợ

Bên cạnh việc cản phá những pha đi bóng nguy hiểm thì hậu vệ biên còn giữ vai trò hỗ trợ đồng đội giúp phát huy thế mạnh của đội hình chiến thuật.

 • Vì là hậu vệ cánh, họ thi đấu chủ yếu ở hai bên hành lang nên sẽ tận dụng sơ hở của đối phương để tạt bóng vào giữa sân.

 • Thực hiện các quả ném biên từ cánh trái và phải. Đôi khi những quả phạt nhẹ nhàng này lại có thể làm nên một bản thắng ngoạn mục.

 • Hậu vệ biên là người duy trì sơ đồ chiến thuật mà HLV đã bố trí trước đó. Bởi vì trong lúc thi đấu, một số cầu thủ quên mất vị trí của mình khiến hàng thủ có nhiều khoảng trống nguy hiểm.

 • Phối hợp nhả bóng, chờ đồng đội dâng lên tấn công.

 • Trong một số trường hợp, hậu vệ cánh còn đảm nhận luôn vị trí của tiền vệ cánh. Lúc này, khi họ dâng lên tấn công, đe doạ khung thành thì buộc đối thủ phải rút vị trí tiền vệ trung tâm để cản phá. Đây là cơ hội tốt để ta chiếm lấy lợi thế và có khả năng ghi bàn cao.

Hậu vệ biên trong vai trò hỗ trợ có một lợi thế rất lớn. Một số vị trí khác có thể luân phiên thay đổi nhưng vị trí này thì không.

Hỗ trợ đồng cũng là công việc của đội hậu vệ cánh

Hỗ trợ đồng đội cũng là công việc của đội hậu vệ cánh

Kìm cặp

Một nhiệm vụ không kém phần quan trọng của vị trí này là kìm cầu thủ tấn công. Vì một khi vượt qua được hậu vệ cánh, nguy cơ chọc thủng lưới là rất cao. Tuy nhiên, trường hợp này phải hết sức khéo léo, cầu thủ biên chỉ có thể dùng kỹ thuật cướp bóng hoặc phá bóng đi khỏi đường biên.

Nếu không cẩn thận, khiến đối thủ bị ngã trong ở vùng nguy hiểm hay phá vỡ hàng phòng thủ đội nhà thì khả năng nhận thua là rất lớn. Chính vì điều này mà hậu vệ biên luôn được huấn luyện rất kỹ, mỗi khi ra sân họ phải tập trung cao độ. Chỉ cần một lần sai lầm là có thể nhận về hậu quả không thể cứu vãn được.

Làm sao để trở thành một hậu vệ biên giỏi?

Bóng đá được xem là môn thể thao vua và người chơi bóng giỏi không chỉ vì đam mê mà hỏi hỏi rất nhiều yếu tố cộng lại. Riêng về hậu vệ biên nếu muốn trở nên xuất sắc, bạn cần đáp ứng được các điều kiện như sau.

Tố chất

Đam mê bóng đá từ nhỏ điều này giúp bạn không nản chí khi tiếp nhận huấn luyện gian nan. Nếu là một người có năng khiếu bẩm sinh nên rất dễ tiếp thu những gì mà HLV hướng dẫn. Tố chất mỗi người một khác, cũng như bạn sinh ra là để làm cầu thủ thì chỉ cần có được cơ hội là tài năng ấy sẽ nở rộ trong tương lai.

Đảm bảo nhiều yếu tố cấu thành một hậu vệ cánh xuất sắc

Đảm bảo nhiều yếu tố cấu thành một hậu vệ cánh xuất sắc

Thể trạng

Yêu cầu của hậu vệ biên là tốc độ và thể lực tốt để bao quát nhiều vị trí khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng phải là người có trách nhiệm, giữ kỷ luật nhóm, thi đấu tập trung nhằm đảm bảo không xảy ra một sự sơ xuất nào. Điều kiện thể trạng có thể luyện tập để cải thiện nhưng nếu bạn có một cơ thể khỏe mạnh, cao to đủ tiêu chuẩn thì là một lợi thế.

Kỹ thuật

 • Hậu vệ cánh là người phải chơi được nhiều vị trí không riêng gì vị trí cánh.

 • Biết cách kèm người tốt không để bị phạm lỗi cũng như tạo cơ hội cho cầu thủ đội bạn xuyên thủng hàng phòng ngự.

 • Tạo tình huống tốt cho đồng đội cướp bóng và phản công.

 • Xử lý thông minh mọi tình huống.

Hậu vệ biên nếu chơi tốt sẽ khiến đối thủ phải đau đầu. Đây là vị trí giữ vai trò quan trọng góp phần giữ sạch lưới nhà. Hy vọng qua bài chia sẻ này của Xoilac TV cho bạn nhiều thông tin hữu ích.