Kênh kết nối

Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Penalty trong bóng đá

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Penalty được xem là mức phạt cao nhất trong thi đấu bóng đá. Đã có không ít đội bóng phải nhận hình phạt này và người hâm mộ cũng được chứng kiến những trận đấu bóng có quả Penalty. Vậy liệu các bạn có thắc mắc gì liên quan đến hình thức này không? Bài viết phía bên dưới đây của Xoilac TV sẽ giải đáp và chia sẻ chi tiết thông tin.

Penalty là gì?

Hình thức này còn được gọi với cáitên khác là đá phạt đền hay đá phạt 11 mét. Người thực hiện cú sút sẽ đứng cách khung thành của bên đội bị phạt 11 mét. Đặc biệt, sẽ chỉ có sự tham gia của người sút phạt đền – một cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự.

Dù cho người bắt bóng có đẳng cấp đến đâu thì hầu hết những quả Penalty đều biến thành bàn thắng. Nhất là ở những trận đấu có tỷ số thấp thì phạt đền mang yếu tố quyết định sự thắng thua. Nếu để trượt quả phạt 11 mét thì gây ảnh hưởng rất nặng đến tâm lý của cầu thủ thực hiện, bởi đã bỏ lỡ mất một cơ hội ghi bàn thắng dễ dàng.

Giữa loạt sút luân lưu và đá Penalty thì cũng có những nét tương đồng với nhau vì đều thực hiện trên chấm phạt đền và cách khung thành của thủ môn 11 mét. Nhưng nếu xét theo bản chất thì đây là hai hình thức hoàn toàn khác nhau trong thi đấu bóng đá nên mọi người đừng để bị nhầm lẫn giữa chúng.

Giải đáp thắc mắc Penalty là gì?

Giải đáp thắc mắc Penalty là gì?

Khi nào phải đá penalty?

Mặc dù số lượng người theo dõi bộ môn thể thao vua ngày càng tăng nhưng nhiều người xem vẫn còn khá mơ hồ, không biết khi nào thì thực hiện pha đá phạt đền. Theo Luật bóng đá hiện hành ngày nay, Penalty sẽ diễn ra nếu như mà đội phòng ngự phạm lỗi với cả cầu thủ đội tấn công. Hoặc trong vòng cấm thì để bóng chạm tay, lưu ý vị trí này không phải là vị trí quả bóng dừng lại mà là lỗi xảy ra. Lúc này, trọng tài sẽ thổi còi và chỉ ra vào chấm phạt đền, đặt bóng vào vị trí đó.

Ngoài ra, trong hai trường hợp đặc biệt khác thì tình huống đá phạt 11 mét cũng có thể xảy ra: Ngoài vòng cấm, hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa trọng tài đưa ra nhận định sai lầm là có xảy ra lỗi nhưng trên thực tế thì không có gì cả.

Mặc dù các tình huống kể ra ở trên không thuộc vào nguyên tắc của bóng đá, nhưng quyết định của trọng tài được đưa ra là dựa vào Luật bóng đá hiện hành nên kết quả về sau cũng sẽ không bị thay đổi. Nhiều cầu thủ chơi xấu, lợi dụng điều này mà đánh lừa ngừa cầm còi bằng đủ mọi loại cách. Chính vì thế nên trong lịch sử bóng đá có không ít tình huống gây ra sự tranh luận giữa giới cổ động viên và báo chí.

Trong các trận đấu thì khi nào phải đá penalty?

Trong các trận đấu thì khi nào phải đá penalty?

Quy định khi đá Penalty là gì?

Các cầu thủ, thủ môn sẽ dựa vào Luật bóng đá hiện hành để có được bàn thắng cũng như bắt tốt ở những pha đá phạt đền, cụ thể như sau:

 • Chỉ có cầu thủ thuộc đội hình của đội bóng đó mới được phân thực hiện quả Penalty (lưu ý, phải được trọng tài xác nhận).

 • Bóng sẽ được người cầm còi đặt cách khung thành chính xác 11 mét và tại điểm chấm.

 • Các cầu thủ còn lại không tham gia thực hiện cần đứng ngoài vùng cấm địa tối thiểu 9.15m.

 • Thủ môn đội phòng ngự sẽ đứng chính giữa vạch vôi ở khung thành và không được phép di chuyển khi bóng chưa lăn nếu không sẽ phải thực hiện lại từ đầu.

 • Sau khi có thông báo từ tiếng còi của trọng tài quả Penalty sẽ được cầu thủ thực hiện.

 • Nếu không ghi bàn thì chân sút đá phạt đền chưa được phép chạm bóng lần 2 nếu như chưa có cầu thủ nào khác chạm vào bóng.

 • Khi bóng đã chạm vào hoặc lăn qua vạch vôi giới hạn ở khung thành thì sẽ được công nhận là một bàn thắng.

 • Trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục như bình thường nếu như không có bàn thắng nào xảy ra.

Quy định khi thực hiện đá quả phạt đền

Quy định khi thực hiện đá quả phạt đền

Các cách đá Penalty là gì?

Ngoài cách phạt đền 11 mét thông thường ra thì các cầu thủ có thể phối hợp cùng đồng đội để thực hiện cú đá phạt này, cụ thể như sau:

Penalty thông thường

Quả bóng sẽ được đặt cách đều hai cột dọc, tính từ khung thành cho tới điểm chấm là 11 mét. Trừ cầu thủ đá phạt của đội đối diện và thủ môn thì tất cả đều phải đứng xa khỏi chấm phạt đền ít nhất 9.15 mét.

Mọi chân sút trong đội tuyển được hưởng quả này đều có thể thực hiện chứ không chỉ riêng gì cầu thủ bị phạm lỗi. Trước khi bắt đầu thì cần thông báo trước cho trọng tài để họ xác nhận. Thủ môn quay mặt về trái bóng, đứng tại vị trí chính giữa của khung thành trên vạch vôi và khi bóng được đá đi thì cũng chỉ được phép di chuyển theo chiều ngang.

Theo Luật bóng đá hiện nay, trước khi bóng được cầu thủ sút, thủ môn đã di chuyển về phía trước thì sẽ phải thực hiện lại nếu trong trường hợp chưa có bàn thắng nào xảy ra. Sau tiếng còi của trọng tài thì chân đá được phép thực hiện quả phạt đền và khi quả bóng lăn qua vạch vôi ở trước khung thành thì được tính thành một bàn thắng.

Penalty thông thường diễn ra như thế nào?

Penalty thông thường diễn ra như thế nào?

Đá penalty phối hợp

Ngoài cách nêu trên thì hai cầu thủ cũng có thể phối hợp cùng với nhau để thực hiện quả phạt đền. Thay vì chân đá thứ nhất phải sút thẳng vào khung thành thì giờ chỉ cần đẩy nhẹ bóng lên phía bước, cầu thủ thứ 2 sẽ chạy vào và hoàn thành nốt phần còn loại.

Ngoài những người thực hiện quả Penalty ra thì tất cả đều phải đứng cách khu điểm chấm ít nhất 9.15 mét. Đây là một chiến thuật phối hợp, làm cho đội phòng ngự không kịp giành được bóng trước.

Kiểu đá này được thực hiện lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 5 năm 1957 bởi Danny Blanchflower và Jimmy McIlroy thuộc đội Northern Ireland đấu với đội tuyển Bồ Đào Nha. Một lần khác vào ngày 5 tháng 6 năm 1957, trong trận đấu vòng loại World Cup bởi hai cầu thủ Rik Coppens và André Piters.

Tiếp đến năm 1964, Trebilcock và John Newman thực hiện quả Penalty phố hợp cho đội Plymouth Argyle. Ghi nhận 1982, Jesper Olsen cùng với đồng đội của mình Johan Cruyff của đội Ajax sút quả bóng tương tự.

Lỗi đá vi phạm Penalty là gì?

Trong lịch sử thi đấu bóng đá không phải lần nào thực hiện quả sút phạt đền cũng đều thành công. Nếu cầu thủ của một trong hai đội phạm những điều sau đây sẽ bị tính là vi phạm lỗi:

 • Trước khi quả phạt đền 11 mét được thực hiện đội phòng ngự gây ra lỗi. Nếu không có bàn thắng nào được ghi thì phải làm lại.

 • Nếu bàn thắng đã được ghi nhưng đội thực hiện sút phạt đền gây ra lỗi thì phải đá lại nếu không sẽ bị phạt gián tiếp tại chính địa điểm phạm lỗi.

 • Đá lại khi cả hai bên cùng phạm ra lỗi.

 • Nếu chưa có cầu thủ nào khác chạm bóng mà cầu thủ thực hiện đã chạm bóng lần hai thì sẽ phải nhận lại hình phạt gián tiếp tại từ chính địa điểm phạm lỗi.

 • Nếu có chân sút cố tình xâm phạm vòng cấm nhiều lần thì trọng tài được phép đưa ra thẻ vàng. Tuy nhiên tại các trận bóng thi đấu thực thế thì hầu hết các lỗi vi phạm Penalty đều không phải nhận thẻ.

Lỗi đá vi phạm trong khi thực hiện quả Penalty là gì?

Lỗi đá vi phạm trong khi thực hiện quả Penalty là gì?

Penalty hay còn được gọi là phạt đền, phạt 11 mét. Những thắc mắc của người hâm mộ về kiểu phạt này đều đã được giải đáp chi tiết của Xoilac TV trong bài viết này. Hy vọng sau này khi mọi người theo dõi các giải đấu thì sẽ hiểu được quyết định mà trọng tài đưa ra.