Kênh kết nối

Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh - Sự công nhận xứng đáng

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Xoilac TV - Thủ môn luôn là vị trí nhận được ít sự chú ý và công nhận của tất cả người xem, và Găng tay vàng sinh ra là để hiện thực hóa sự vinh danh dành cho họ.

Vị trí thủ môn là một vị trí đầy cay đắng trong bóng đá, dù ở bất kỳ giai đoạn nào. Bởi khi bạn là một thủ môn, bạn sẽ không được tham gia vào nhiều tình huống bóng như các đồng đội, nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn là hứng chịu những cú sút của đối phương.

Trớ trêu thay, mọi người sẽ coi đó là điều bình thường nếu thủ môn thi đấu tốt, nhưng một khi anh ta mắc sai lầm, lập tức điều đó trở thành thảm họa. Vì thế, vị trí thủ môn chưa bao giờ được đánh giá thực sự công tâm, và danh hiệu Găng tay vàng ra đời là để phần nào nâng cao vai trò của những người gác đền.

Ngày hôm nay, hãy cùng Xoilac TV đến với danh hiệu Găng tay vàng của Ngoại Hạng Anh, để tìm hiểu về lịch sử ra đời và phát triển của giải thưởng này nhé.

Giới thiệu về danh hiệu Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh

Đương kim Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh - De Gea

Đương kim Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh - De Gea

có tên gốc theo ngôn ngữ của Anh là Premier League Golden Glove, nhưng cái tên của danh hiệu này ít khi được xuất hiện với ý nghĩa gốc của nó, mà thường đi kèm với những đơn vị tài trợ của giải Ngoại Hạng Anh.

Hình thức trao giải của danh hiệu này cũng sẽ khiến khá nhiều người hâm mộ chưa hiểu về nó bị nhầm lẫn. Cụ thể, thành tích để ban tổ chức Ngoại Hạng Anh tính cho giải thưởng này sẽ dựa vào số trận giữ sạch lưới của các thủ môn có ít nhất 25 lần ra sân trong cả mùa giải.

Cách tính này khá khác với giải Ricardo Zamora dành cho thủ môn xuất sắc ở La Liga, dựa trên tỉ lệ số bàn thua/ số trận với các thủ môn có ít nhất 28 trận đấu tại mùa bóng VĐQG đó. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng cách tính của La Liga công bằng hơn, nhưng dù sao chúng ta cũng nên tôn trọng mọi điều luật đã tồn tại trong lịch sử.

Lịch sử của danh hiệu Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh

Danh hiệu Găng tay vàng lần đầu được ban tổ chức Ngoại Hạng Anh trao lần đầu tiên ở mùa giải 2004-05, tuổi đời của nó là khá non trẻ nếu như so sánh với những Quả bóng vàng hay Vua phá lưới.

Tuy nhiên, sự ra đời này là cần thiết bởi các thủ môn đã có riêng cho mình một danh hiệu cá nhân để phấn đấu mỗi mùa, thay vì chỉ thầm lặng đóng góp vào thành công chung của toàn đội.

Kể từ khi ra đời năm 2004, giải thưởng đã có tới 4 lần thay tên mới gồm cái tên đầu tiên Barclays Golden Glove. Cái tên này tồn tại được tới mùa 2015-16 trước khi bị đổi tên thành Cadbury Golden Glove rồi tới Coca-cola Zero Sugar Golden Glove và gần nhất ở mùa 2021-22, danh hiệu này có tên Castrol Golden Glove. Sự thay đổi liên tục này đơn giản là phụ thuộc vào đơn vị tài trợ và phụ trách trao giải.

Thủ thành có vinh dự đầu tiên giành được danh hiệu Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh là thủ môn huyền thoại của Chelsea Petr Cech, khi người gác đền tới từ Cộng Hòa Séc sở hữu thành tích 24 trận giữ sạch lưới trong mùa giải mà The Blues đã lên ngôi vô địch.

Trong khi đó, đương kim găng tay vàng của giải đấu hiện đang là khi anh giành được danh hiệu này ở mùa giải cuối cùng chơi cho Man United.

Dù có lịch sử hình thành không quá dài, tuy nhiên danh hiệu Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh cũng có một lần thay đổi thể thức tính thành tích. Đó là ở mùa giải 2013-14, ban tổ chức quyết định sẽ có hình thức cùng giành giải đối với 2 hoặc nhiều thủ môn có thành tích giữ sạch lưới ngang nhau, trong khi trước đó phải xét tới hiệu số phụ là số trận thi đấu nhiều hơn.

Sự thay đổi này được coi là hợp lý để ghi nhận sự nỗ lực xuyên suốt mùa giải của thủ môn, nó cũng tương tự như hình thức đồng giành giải Vua phá lưới của giải đấu.

Kỷ lục thắng giải thưởng Găng tay vàng của các thủ môn

Joe Hart và Petr Cech đang sở hữu đồng kỉ lục 4 lần thắng giải

Joe Hart và Petr Cech đang sở hữu đồng kỉ lục 4 lần thắng giải

Giải thưởng Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh mới chỉ được trao vào mùa bóng 2004-05, vì thế chúng ta cũng không quá khó khăn để tổng hợp những thành tích và kỷ lục xuyên suốt chiều dài lịch sử của giải thưởng này.

Người đầu tiên có vinh dự nhận giải, thủ thành cũng đồng thời là người sở hữu nhiều lần thắng giải nhất với 4 danh hiệu, tuy nhiên anh không giữ được vị thế độc tôn mà phải chia sẻ kỉ lục này với thủ môn huyền thoại của Man City, Joe Hart khi thủ thành người Anh cũng có được 4 mùa nâng cao danh hiệu này.

Người đứng thứ 3 trong danh sách này là người kế nhiệm Joe Hart tại Man City, thủ thành Ederson Moraes với 3 lần. Tuy nhiên với việc mới chỉ 29 tuổi, Ederson vẫn còn nhiều thời gian để nâng cao thành tích khi Man City hiện tại so với thời của Joe Hart là mạnh hơn rất nhiều. Hai người còn lại trong danh sách là Pepe Reina của Liverpool với 3 lần và David De Gea của MU có 2 danh hiệu.

Kỷ lục thắng giải của các CLB tại EPL

Dù đây là danh hiệu để vinh danh sự nỗ lực cá nhân của các thủ môn, tuy nhiên việc có thành viên giành Găng tay vàng cũng chứng tỏ một mùa giải mà hàng thủ của đội bóng đó làm việc hiệu quả, bởi công việc giữ sạch lưới không chỉ dành cho các thủ môn mà là nhiệm vụ của cả một hệ thống chiến thuật.

Không ngạc nhiên khi Top 5 được thống trị bởi 5 CLB hàng đầu nước Anh. Với 2 thành viên góp mặt trong Top 5 là , Man City dẫn đầu cuộc đua với tổng cộng 7 Găng tay vàng.

Liverpool xếp sau với Alisson đem về 5 danh hiệu trong khi Chelsea đứng thứ 3 với 1 lần ít hơn nhờ Petr Cech và Thibaut Courtois. 2 đội còn lại trong top 5 là MU và Arsenal với lần lượt 3 và 2 danh hiệu.

Kỷ lục của các quốc gia sở hữu người chiến thắng

Với một đất nước ưa chuộng thủ môn bản địa như Ngoại Hạng Anh, điều bất ngờ lại đến ở vị trí đầu tiên khi nó đến từ các thủ môn ngoại quốc, thậm chí ngoài châu Âu.

Với việc đầu quân cho 2 CLB mạnh nhất Ngoại Hạng Anh trong 5 năm qua, Ederson và Alisson thi nhau giành về 5 danh hiệu Găng tay vàng cho Brazil. Cũng có 5 lần giành giải là Tây Ban Nha với 3 của Pepe Reina và 2 của De Gea.

Nước chủ nhà Anh chỉ xếp sau với 4 lần giành giải của Joe Hart, cùng số lần với Cộng Hòa Séc của Petr Cech. Xếp cuối cùng là các nước có được 1 danh hiệu như Bỉ của Courtois, Hà Lan của Van Der Sar hay Ba Lan của thủ thành Szczesny.

Lời kết

Trên đây là tất cả chi tiết về quá trình hình thành và lịch sử giành giải Găng tay vàng của các thủ môn tại Ngoại Hạng Anh, dù tiêu chí đánh giá không đủ để lột tả toàn bộ màn trình diễn, nhưng chúng ta cũng cần tôn trọng và ghi nhận thành tích xuất sắc của những người chiến thắng trong lịch sử