Kênh kết nối

Chi tiết kỹ thuật phòng ngự bóng đá, 3 nguyên tắc và 4 lưu ý tư thế phòng ngự

Tin bóng đá | by Trần Đăng Quang

Kỹ thuật phòng ngự không dành cho riêng ai mà tất cả các cầu thủ phải vô cùng thành thạo. Riêng chúng ta, những fan cuồng bóng đá đã hiểu về kỹ thuật chưa? Xoilac TV xin chia sẻ cùng bạn về kiến thức này ngay bên dưới đây.

Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá có cần thiết không?

Ai cũng hiểu, khi 2 đội thi đấu cùng nhau thì không đội nào muốn đối phương ghi bàn nên luôn tìm cách cản phá. Thuật ngữ chuyên môn trong bóng đá gọi đó là phòng ngự.

Theo sơ đồ chiến thuật của các HLV luôn có hàng phòng ngự ở gần khung thành, trực tiếp làm nhiệm vụ này. Thông thường trong một đội bóng sẽ có 3 - 5 hậu vệ. Họ là người hỗ trợ cho thủ môn cản phá những pha bóng đi vào vùng cấm và đôi khi họ cũng sẽ tham gia tấn công.

Tất nhiên phòng ngự phải có kỹ thuật và người hậu vệ cần nắm rõ, áp dụng thuần thục. Trong từng tư thế phòng ngự sẽ có ưu nhược điểm riêng, tuỳ vào tình huống mà áp dụng. Nếu dùng đúng kỹ thuật thì hiệu quả phòng ngự sẽ rất cao, phát huy uy lực mạnh mẽ.

TMhXEIyzr7h00KHbyyaEt8KivZyOMrV1ESjRi7aD eq0d1JoepLaso VxDodzxRdndimbA6UNaosEHo uiK5Db64iJlUhiZhvv K1jIGo1tZH8cAWPuduNcyenYp4lA8l0Jjb4Vx87NPv9g7maPFtfw

Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá là rất quan trọng

Chi tiết các kỹ thuật phòng ngự thường dùng nhất

Như vậy, chúng ta thấy rằng kỹ thuật phòng ngự là rất quan trọng. Khi gặp tình huống đối đầu thì hậu vệ cần lựa chọn 1 trong 5 kỹ thuật sau để ngăn cản đối phương. Hãy nhớ rằng, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng kỹ thuật đó mà phải xem đối thủ đang ở vị trí nào.

Kỹ thuật phòng ngự tuyệt vời - Tắt bóng

Kỹ thuật phòng ngự đầu tiên được nhắc đến đó chính là tắt bóng. Thuật ngữ chuyên môn gọi vậy nhưng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là làm sao khống chế được bóng trong chân đối phương.

Các hậu vệ thường sử dụng kỹ thuật trượt, cản, giành để bóng rời khỏi chân đối phương hoặc khiến cho cầu thủ ấy phạm lỗi trong pha tranh chấp. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để tiếp cận bóng cũng là một điều không mấy dễ dàng.

Những trường hợp bắt buộc phải dùng kỹ thuật tắt bóng:

  • Bóng đang đe doạ khung thành.

  • Bóng trong chân cầu thủ có chân sút tốt dù đang ở giữa sân.

  • Bóng di chuyển nhanh và đối phương đang chuẩn bị dứt điểm.

  • Đối mất cảnh giác, do dự khi đi bóng.

RFM ZTAyUGb 7ZCXxIfKpPd8TYzTlMzV4Zx3WEM5KluIAX2fTEX Ec6zsQcLxsajblVTWxqZZ9BAMA CfMT3KsAOe1t1bkOHrg kU9ZKR9pByjIVcBVqygyL3gmjj1jvo6odVkx0daN4b8 Zx08IQK0

Kỹ thuật phòng ngự bằng cách tắt bóng

Đeo bám

Đây được xem là kỹ thuật phòng ngự mà bất kể một trận bóng nào cũng có. Bởi vì trong một đội tuyển sẽ có 1 vài chân sút nổi bật, chỉ cần bóng vào chân họ là khả năng sẽ ghi bàn. Vậy nên đeo bám nhất định phải sử dụng một cách triệt để.

Kỹ thuật này cầu thủ sẽ gây áp lực lên tiền đạo của đối phương bằng việc bám theo quyết liệt. Động tác phải nhanh, dứt khoát và cần thiết nhất là đua tốc độ để tìm cơ hội giành bóng.

Muốn thực hiện tốt kỹ thuật, hậu vệ phải thật sự tập trung, đeo bám tới cùng. Mỗi khi thấy bóng hướng về phía khung thành mình thì lập tức cắt bóng hoặc đón bóng từ đường chuyền của đồng đội họ.

Đánh chặn từ xa

Đánh từ xa, phòng ngự chắc chắn vẫn được nhiều hậu vệ áp dụng để không gây nguy hiểm cho khung thành mình. Mặc dù bóng chưa vào vùng cấm nhưng áp dụng kỹ thuật này để ép cầu thủ bạn tự đưa bóng ra vùng biên hoặc bản thân cầu thủ đó phá bóng ra ngoài.

Bẫy việt vị

Bẫy liệt vị được xem là một trong những kỹ thuật đỉnh cao khiến đối phương bị ức chế. Phòng ngự theo cách này đòi hỏi phải có sự phối hợp của toàn đội. Bẫy làm cho bàn thắng không được công nhận hoặc khi đối thủ đã vào vùng cấm nhưng không được thực hiện cú sút.

T1h8A4LJvAsC1gxULGa8KEt 2UCn54ydNVwAF3tXS  6K wEn6 SH0DxIdi3CTu2necJbHCwzHEjHP8zSKGzCFM 4mmkST LqzoKajqS VCMbZ9HSDfetNnUHNcDHAcT8U36ybvnl1iG10GwK0TpfZU

Dùng kỹ thuật bẫy liệt vị để phòng ngự

Chiến thuật vây đối thủ

Tương tự đeo bám nhưng kỹ thuật phòng ngự dạng vây sẽ còn khó chịu hơn. Có nghĩa là không chỉ 1 mà đến 2 hoặc 3 hậu vệ sẽ cùng đeo bám tiền đạo đối phương làm họ bị mất bóng liên tục. Vây đối thủ thường được áp dụng khi đội bạn có nhiều chân sút tài năng, rất nguy hiểm cho khung thành.

Nguyên tắc được dùng khi tiếp cận đối phương

Không phải vào thấy bóng trong chân đối thủ là tranh chấp mà cầu thủ cần học nguyên tắc để không phạm lỗi. Chẳng hạn như giữ sao cho đối phương có bóng phía trước mình, chỉ tranh chấp khi có đồng đội bọc lót phía sau. Ngoài ra còn những nguyên tắc khác, như là.

Áp sát thật nhanh

Hậu vệ cần gây áp lực nhanh, mạnh lên cầu thủ đội bạn khi họ đang có bóng. Điều này khiến họ mất bình tĩnh, đây chính là cơ hội tốt để chúng ta cắt bóng hoặc phá bóng. Quyết định càng nhanh, khả năng thành công càng cao vì anh ta không có thời gian tìm người chuyền bóng đi hoặc di chuyển đường dài.

evtIt8s9 rD 2AGS0CVT5JhD27bP3PLVgAhm7hpfqs8I 0lTEpCsUcUoXu4 wXWP0M5maZZoEflDjlIGaDns5dmBHXdc0FtPy5ZgKMVecyBK6zQH6DM6F99rGR5kG5dE5YoqOgSBSuTpirZiUWgNpbI

Áp dụng nguyên tắc áp sát trong phòng ngự

Giảm tốc độ

Mặc dù theo nguyên tắc là phải tiếp cận nhanh nhưng đừng vội vào cướp bóng mà hãy giảm tốc độ, giữ khoảng cách để chờ thời cơ. Có thể lúc đầu khi mới tập luyện, cầu thủ sẽ không quen và chưa đo được khoảng cách hợp lý. Tuy nhiên, sau khi thành thạo thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn.

Góc phòng ngự

Nguyên tắc này rất quan trọng để hạn chế đến mức thấp nhất bóng vào vùng nguy hiểm. Lúc này, hậu vệ cần ép đối thủ đi bóng ra biên hoặc đến vị trí mình mong muốn có đồng đội hỗ trợ. Tình huống này nhằm mục đích làm cho bóng vuột khỏi vùng cấm, giảm sức áp lên khung thành và đối phương mất lợi thế khi dùng chân không thuận.

Chi tiết về tư thế phòng ngự chuẩn

Ngoài kỹ thuật, nguyên tắc thì người chơi bóng còn phải chú ý đến tư thế phòng ngự. 3 yếu tố này không thể tách rời nhau mà hỗ trợ cho nhau. Chỉ cần cầu thủ phối hợp nhuần nhuyễn sẽ tăng khả năng phòng ngự, hạn chế tối đa đội bạn ghi bàn.

Tư thế ở đây là chúng ta nói về động tác hình thể của cầu thủ mỗi khi tiếp cận đối phương.

vshDEyE0 ZFQrTjInrrw5CV0UyNdLJsi2PToK2iPu1 wGex9gtm5TBHA322LimYX1UqEfQM8UIfPQhJjR3dkzIVMHSNlGp1E2B9jkijbiDJGLrdNTswJYccv8CxOSf9rCraaFAk1zfqzyXZm08H616w

Tư thế phòng ngự cần áp dụng chuẩn

Giảm trọng tâm

Lúc này, hậu vệ cần hạ thấp đầu gối hơn so với lúc dẫn bóng bình thường trên cỏ. Hạ thấp gối giúp giảm trọng tâm, làm bạn phản xạ nhanh nhạy hơn. Tư thế này còn tạo sự cân bằng rất tốt, quan sát bao quát, chuẩn xác hơn trong mọi tình huống.

Dang rộng tay

Tư thế dang rộng tay để giảm tầm nhìn khiến đối phương không quan sát được xa, tìm kiếm đồng đội hỗ trợ. Dang tay còn giúp cầu thủ cân bằng trọng lượng, ngăn đội bạn rê bóng khỏi tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, khi thực hiện động tác này, người hậu vệ phải hết sức chú ý để tránh bị phạt. Vì theo luật là bạn chỉ được dang tay từ ngực xuống, tay cao hơn ngực sẽ bị ăn thẻ từ trong tài ngay.

Sẵn sàng di chuyển về phía sau hoặc sang một bên nhanh chóng

Linh hoạt trong mọi tư thế để đảm bảo phòng ngự tốt khi đối thủ của bạn là một tiền đạo thích lối chơi xoay lưng. Lúc này, hậu vệ không chỉ chú trọng vào một phía mà phải từ 2 phía để đảm bảo phòng ngự tốt. Nếu không, anh ta sẽ tận dụng cơ hội xoay lưng lại là dứt điểm hoặc di chuyển bóng khỏi tầm kiểm soát của chúng ta.

6xVP0eBI ozVONlLXTCJU1KmIyxx0lZ1qoy9u66744sxV8dXEaROzr YKG28juUi0LLHlu3wuNPLAd74ukPoILKMt 70Cd37MaH  UWq TLHzVoqNHOCPBHAJe0pf0EkOMxKP5Xiqjt52oilTq9Cv7A

Linh hoạt trong từng tư thế phòng ngự

Di chuyển trên mũi chân

Là một tư thế tuyệt vời để khiến bản thân linh hoạt trong mọi tình huống. Nhưng di chuyển trên mũi chân không phải cầu thủ nào cũng làm được dù rằng nó có nhiều ưu điểm là dễ chuyển hướng, tạo tính bứt phá. Dù khó nhưng cũng rất nhiều hậu vệ làm rất tốt và tất nhiên khả năng phòng ngự của họ là tuyệt vời.

Kỹ thuật phòng ngự trong đá được đánh giá thành công khi cầu thủ không phạm lỗi mà vẫn có thể điều khiển bóng khỏi tầm kiểm soát của đối phương. Hy vọng bài chia sẻ giúp bạn có thêm kiến thức về bóng đá. Nếu bạn muốn cập nhật thêm thông tin hãy thường xuyên theo dõi trang Xoilac TV của chúng tôi.